Tìm hiểu Coin và Token là gì? Coin và Token khác nhau như thế nào?

0

Theo thống kê của Coinmarketcap , hiện trên thị trường tiền điện tử có hơn 2000 loại bao gồm coin và token. Hai khái niệm này thường được nhiều người xem như đồng nghĩa và có thể sử dụng thay thế nhau; nhưng trên thực tế coin và token lại có những đặc điểm khác  biệt…

Tìm hiểu Coin và Token là gì?

Coin là gì?

Coin là một đồng tiền điện tử được phát hành dựa trên nền tảng một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Ở đó chúng được gọi là “native currency” (đồng tiền của chính mình). Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,…

Một số coin điển hình ở thời điểm hiện tại: Bitcoin (BTC), Ethereum(ETH), NEO, Stellar (XLM), Cardano (ADA), Electroneum (ETN)…

Token là gì?

Token là một đồng tiền điện tử được phát hành trong các đợt ICO, có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án đó. Nó được xây dựng trên một blockchain có sẵn hoặc một giao thức.
Theo như chúng ta thấy, hầu hết các token đều phát triển dựa trên blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, một số Token còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.

Một số Token lớn trên thị trường hiện tại như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Về tính năng, Token được phân thành 2 loại:

Utility Token

Là một token tiện ích. Những token này không được thiết kế như là khoản đầu từ mà ra đời với mục đích phục vụ cho một dự án với tính năng và mục tiêu cụ thể.
Ví dụ: token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn; BNB token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch,…

Security Token

Token này được xem là một tài sản có thể đầu tư và phải tuân thủ luật chứng khoán. Nó là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token. Chủ sở hữu được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần của dự án đó. Security token còn cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

Sự khác nhau giữa Coin và Token

Những anh em thường tham khảo thông tin ở website Coinmarketcap, nếu để ý sẽ thấy rằng CMC có chỉ ra loại nào là coin, loại nào là token. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

Về định nghĩa

  • Token là đồng tiền mã hóa phải dựa trên nền tảng của một loại tiền điện tử khác để hoạt động như Token TRX, NEO, NXT,…được xây dựng nền tảng Ethereum.
  • Coin là đồng tiền mã hóa có thể hoạt động một cách riêng lẻ.

Về tính năng

  • Mục đích sử dụng của Token nhiều hơn so với Coin, bao gồm cả thanh toán. Đồng thời Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hoặc là đơn vị trao đổi cho một ứng dụng (CMT).
  • Coin được sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch.

Về kỹ thuật

  • Token có thể lưu trữ cùng một ví được phát triển riêng cho một nền tảng gốc và phí giao dịch phải trả theo quy định của nền tảng gốc (Ether hoặc GAS).
  • Một loại Coin cần phải được phát triển ví lưu trữ riêng và phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào Coin đó.

Tóm lại, Coin cung cấp nền tảng cho các Token, nhưng Token lại có chức năng lớn hơn nhiều so với việc chỉ được sử dụng như một native currency trên một giao thức. Token có thể được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty hoặc bất động sản, cung cấp quyền bỏ phiếu, có thể phát hành mua lại, vv; được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài lợi tức đầu cơ và phương tiện trao đổi.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.