Tiền Ảo Là Gì – Tìm hiểu về tiền điện tử

0

Tiền ảo là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số được tạo ra như một phương tiện trao đổi. Nó dùng các mã code khó để bảo vệ và xác nhận giao dịch cũng như để kiểm soát những đơn vị coin mới được tạo ra. Điều quan trọng nhất, tiền điện tử luôn luôn bị giới hạn trong các mục cơ sở dữ liệu vì vậy không ai có thể thay đổi trừ khi điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên, là anh cả nên Bitcoin sở hữu lượng “Giá trị vốn hóa thị trường – Marketcap” lớn nhất, BTC Dominance hiện đang 64%, (BTC chiếm 64% thị trường so với phần còn lại của thị trường tiền ảo) bạn có thể tìm hiểu thêm về Bitcoin tại: Bitcoin là gì

Tiền Ảo Là Gì

Lịch sử của tiền ảo

Trong thập nên 90 kỷ nguyên bùng nổ công nghệ, rất nhiều tiền điện tử được tạo ra với các hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash mới nổi nhưng đã thất bại. Có rất nhiều lý do để bào chữa cho sự thất bại, như gian lận, thị trường tài chính sụp đổ và thậm chí xung đột giữa các nhân viên, sếp và chủ sở hữu, do các nhân sự trong lĩnh vực đều có trình độ cao và sự khó khăn của thị trường khắc nghiệt lúc bấy giờ.

Nhưng vấn đề sớm được nhận ra, khi những hệ thống tiền điện tử sơ khai kia đều dựa vào sự xác nhận của bên thứ 3 (Trusted Third Part approach), điều đó có nghĩa là mọi sự xác thực và chứng nhận các giao dịch đều dưới sự kiểm soát của công ty bên thứ 3 đó. Bởi vậy, nếu công ty đó tạo ra tiền điện tử, nó sẽ có rất nhiều vấn đề trong đó về sự thiếu minh bạch và không ngang bằng khi công ty đó có thể thay đổi lượng tiền cung ứng.

Cho đến gần năm 2009, một người lập trình ẩn danh hoặc một nhóm ẩn danh với tên Statoshi đã tung ra Bitcoin, nó mang một sắc thái hoàn toàn mới và vượt trội so với tiền điện tử cũ bằng cơ chế ngang hàng “peer-to-peer”. Nó hoàn toàn phi tập trung, và không tổ chức nào có thể kiểm soát hay chi phối thao túng nó.

Tất cả vấn đề quan trọng của lỗi tiền điện tử đã được Bitcoin xử lý. Tiền điện tử truyền thống luôn tiếp cận theo “lối mòn tư duy – tập trung central” xác thực dựa vào bên thứ 3 và hệ thống tập trung – mọi số dư và giao dịch đều do bên trung gian kiểm soát.

Và hệ thống phi tập trung như Bitcoin, tất cả các bên đơn lẻ tham gia đều dựa vào mạng lưới blockchain – một sổ kế toán công khai mọi giao dịch xảy ra trong nó, mọi người đều có thể xem, nhưng vẫn ẩn danh người dùng và không ai có thể chỉnh sửa nó khi nó đã được ghi.

Mọi giao dịch như một tệp tích hợp đồng nhất giữa người gửi và người nhận thông qua khóa công khai (public keys – wallet address) và số lượng coin chuyển. Giao dịch cũng đồng thời phải có chữ ký xác nhận của 2 bên người gửi và người nhận. Cuối cùng, giao dịch sẽ được ghi nhận lên sổ cái blockchain.

Trong mạng lưới tiền kỹ thuật số này, các thợ đào (miners) có thể xác nhận giao dịch giống như giải các câu đố vậy. Họ xác nhận các giao dịch, đánh dấu chúng là hợp pháp và lan truyền nó trên mạng lưới blockchain. Sau đó, mọi nút của mạng sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu. Sau khi xong mỗi giao dịch, thợ đào sẽ được trả công như những nỗ lực và phần thưởng cho họ bằng coin, cộng thêm phí giao dịch transaction fee.

Bản chất, mọi mạng lưới tiền ảo dựa vào sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả mọi người tham gia về tính hợp pháp về số dư và giao dịch. Nếu một nút trong mạng lưới không có sự chấp nhận của một đơn số dư nào đó, hệ thống sẽ loại bỏ nút đó ngay lập tức. Tuy nhiên, đã có rất nhiều quy tắc trước khi xây dựng và chương trình ngăn chặn điều này xảy ra.

Tiền điện tử mạnh hơn hẳn so với tiền điện tử truyền thống vì quy trình giữ sự đồng thuận được bảo đảm với mật mã rất mạnh. Và như những yếu tố ở trên, niềm tin vào một bên thứ 3 là một niềm tin mù quáng và nó thật dư thừa.

Pháp Lý Của Tiền Điện Tử

Tiền điện tử ngày càng trở nên rộng rãi và nhiều hơn, luật pháp cũng ngày càng cập nhật theo tùy quốc gia, thuế và hợp pháp hóa trên thế giới ngày càng cố gắng để phù hợp hơn với định hướng của tiền ảo.

Với sự giới thiệu của Bitcoin, tiền ảo đầu tiên trên mô hình mới. Mạng lưới phi tập trung, tự duy trì và không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào như các cơ quan quản lý hay nhà nước.

Một mối quan tâm lớn khác của tiền kỹ thuật số là sự gia tăng liên quan đến hệ thống phi tập trung và hoàn toàn ẩn danh. Các chính phủ lo lắng đến các đối tượng sẽ sử dụng nó để rửa tiền và trốn thuế.

Các Tiền Ảo Phổ Biến Nhất

Các Tiền Ảo Phổ Biến Nhất

Bitcoin – Tiền điện tử đầu tiên và làm cơ sở bắt đầu của các đồng khác

Ethereum – Một phiên bản nâng cấp hơn cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và các công nghệ phân tán khác.

Ripple – Không giống như các đồng tiền kỹ thuật số khác, nó không sử dụng blockchain để đạt sự đồng thuận trên toàn mạng cho các giao dịch. Thay vào đó, một quy trình đồng thuận được lặp đi lặp lại làm nó hoạt động nhanh hơn, nhưng cũng dễ bị hack hơn.

Cardano – Được bắt đầu vào năm 2015, ý tưởng là xây dựng một mạng blockchain vượt trội, khắc phục những nhược điểm của các blockchains cũ như Bitcoin và Ethereum. Mục đích hướng tới những giao dịch ít phí hơn, nhanh hơn và số lượng giao dịch nhiều hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.