Phân biệt Sàn tập trung hay phi tập trung?

0

Theo thống kê CoinmarketCap, đáng kinh ngạc là hiện tại có hơn 2215 loại tiền kĩ thuật số được giao dịch trên hơn 300 sàn giao dịch khác nhau. Việc đầu tư vào tiền điện tử có thể có rủi ro, lựa chọn nào là tốt nhất: sàn tập trung hay sàn phi tập trung?

Phân biệt Sàn tập trung hay phi tập trung?

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Giao dịch trên sàn tập trung sẽ dễ dàng hơn cho các nhà đầu tưtiền kĩ thuật sốmới. Các sàn giao dịch tập trung (hay còn gọi là CEX) được điều hành bởi một tổ chức giám sát các hoạt động hàng ngày như tăng trưởng, bảo mật và bảo trì. CEX tương đối giống với ngân hàng tiêu chuẩn, khách hàng gửi tiền, CEX giữ tiền, quản lý chúng nhưng khác là tạo nên một nền tảng trao đổi mua bán giữa số lượng lớn khách hàng.

Một trong những lợi thế lớn nhất của trao đổi tập trung là họ chuyển đổi fiat (nột tệ) thành tiền điện tử và ngược lại. Và đây dường như là mối quan tâm nhất của các nhà đầu tư. Nhưng thực tế cho thấy, rất ít sàn giao dịch có khả năng hỗ trợ nhiều Fiat cùng lúc trên sàn, mà chủ yếu chỉ hỗ trợ được nội tệ của chính nơi sàn đăng kí.

Các trao đổi tiền điện tử tập trung phổ biến nhất trên thế giới là Coinbase, BinanceHuobi nhưng phí giao dịch lại cao và ở Việt Nam hiện tại có duy nhất sàn tập trung hỗ trợ đa Fiat là FinanceX. Thực chất, theo thống kê thị trường có đến hơn 90% khối lượng giao dịch được sở hữu bởi CEX.

Sàn phi tập trung (DEX)

Sàn phi tập trung lại là một nền tảng giao dịch hoàn toàn khác khi người dùng có quyền tự chủ và ẩn danh. Các giao dịch dường như có phần an toàn hơn do nếu có người trung gian nắm giữu tài sản là DEX thì việc xâm nhập tài khoản người dùng của hacker là không thể.

Các sàn DEX phổ biến nhất hiện nay là Binance Dex.

Khác biệt lớn nhất giữa CEX và DEX?

CEX và Dex có một vài điểm chung là nơi giao dịch chuyển đổi tiền kĩ thuật só. Nhưng khác biệt quan trọng nhất là khối lượng giao dịch của DEX sẽ bị hạn chế về chức năng và tiện ich hơn nhiều so với CEX.

Do vậy, CEX sẽ có tính thanh khoản cao hơn và phổ biến hơn, đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư mới.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.