NOIA Network là gì? Tìm hiểu đồng tiền ảo NOIA coin

0

NOIA Network là gì?

Mỗi khi bạn muốn xem video trên mạng, máy tính của bạn sẽ phải gửi một lệnh yêu cầu đến máy chủ sở hữu nội dung đó, ví dụ như bạn xem video trên Youtube, máy tính của bạn sẽ được kết nối với máy chủ ở Mỹ. Việc kết nối với khoảng cách quá xa như vậy sẽ khiến cho tốc độ tải video bị chậm đi, tốn nhiều lưu lượng truy cập mạng.

NOIA dự định sẽ đặt các node của hệ thống trên toàn thế giới, các node này sẽ được kết nối trực tiếp với các máy chủ chứa các thông tin dữ liệu. Nhờ vậy, khi muốn xem video, bạn chỉ cần kết nối máy tính của mình với node gần nhất của NOIA để đặt lệnh xem video đó thay vì với máy chủ ở rất xa. Điều này sẽ giúp cho người dùng không chỉ tải các video với tốc độ cao mà còn có thể tiết kiệm được một lượng data truy cập mạng lớn.

NOIA khởi đầu bằng việc xây dựng công nghệ mạng lưới phân phối nội dung (Content Delivery Network: CDN) trên nền tảng Blockchain. Mục tiêu hướng đến của NOIA là phát triển một công nghệ cho phép máy tính của người dùng thông thường có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời và tận dụng băng thông không dùng đến để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu cho các nhà phân phối nội dung.

Hiện nay, mạng lưới của NOIA đang có khoảng 25TB+ dung lượng chưa dùng đến với 5000+ nodes đã được tải về, trong đó có ít nhất 300+ nodes hoạt động thường xuyên.

NOIA Network là gì?

Vấn đề NOIA giải quyết là gì?

Giao thức định tuyến của Internet đầu tiên và hiện nay đang sử dụng chủ yếu là Giao thức Định tuyến Liên miền (Border Gateway Protocol: BGP)

Hạn chế về mặt thiết kế của giao thức định tuyến Internet hiện tại

 • Các quyết định điều hướng đều dựa trên địa chỉ IP của đích đến
 • Không kiểm soát được đường điều hướng đến điểm tiếp theo
 • Không có khả năng liên kết và không có thông tin hiệu suất hoạt động
 • Quyết định dưa trên các chính sách cấu hình thủ công
 • Các đường định tuyến chậm hơn không được dùng đến

Kiến trúc Internet hiện tại chưa tối ưu

 • Chất lượng của tất cả phần mềm, ứng dụng, trang web đều bị ảnh hưởng bởi hoạt động của mạng lưới Internet
 • Các vụ tấn công BGP xảy ra hàng ngày trên mạng Internet gây ra các lỗ hổng bảo mật và làm giảm chất lượng dịch vụ

Công nghệ của NOIA

IPv6 và công nghệ Định tuyến Phân đoạn (Segment Routing:SR)

IPv6 đã và đang là một xu hướng toàn cầu và ngày càng được ứng dụng rộng rãi với nhiều tối ưu cho mạng Internet. Trong khi đó, SR cho phép các router có thể đăng kí vào sổ cái phân tán để lưu trữ toàn bộ thông tin trạng thái của Internet. Khi trạng thái và cấu trúc của các router được nhận điện, lưu lượng có thể được lập trình dựa trên thông tin về tất cả các định tuyến Internet có sẵn.  Sự kết hợp giữa IPv6 và SR tạo nên SRv6.

Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger)

Việc lập trình lưu lượng và chọn định tuyến,yêu cầu các nhà phát triển phải nắm được toàn bộ cấu trúc không gian của hệ thống mạng. Công nghệ Giao thức Định tuyến Liên miền (BGP) hiện tại có thể cung cấp được những thông tin này nhưng những dữ liệu này đều thuộc sở hữu của các công ty hoặc tổ chức nên có tính tập chung cao. Với công nghệ Sổ cái Phân tán, người dùng có thể nắm được thông tin cấu trúc của các router SR tham gia trong mạng lưới toàn cầu trong khi vẫn đảm bảo hệ thống Internet hoàn toàn phi tập chung

Ứng dụng của NOIA

Những nền tảng tiêu chuẩn đầu tiên của cơ sở hạ tầng Internet có khả năng lập trình:

Nền tảng NOIA

Nền tảng NOIA là một dịch vụ nhà mạng (NAAS) mang đến kết nối chất lượng giữa các điểm truy cập với công nghệ Chuyển mạch Nhãn Đa Giao thức (MPLS: Multi-Protocol Label Switching). NOIA sử dụng các thuật toán định tuyến thông minh và công nghệ Định tuyến Phân khúc (Segment Routing: SR) để đảm bảo đường truyền nhanh nhất với độ trễ bằng 0.

Sổ cái NOIA (NOIA Ledger)

Sổ cái NOIA hoạt động với tốc độ nhanh và độ tin cậy cao, sẽ được phát triển một giao thức đồng thuận đã được chứng minh và tích hợp một sàn giao dịch phi tập chung(Decentralized Internet Transit Exchange: DITEX). Sổ cái NOIA có thể được sử dụng để giao dịch và mua bán tài sản là các đường link Internet, đảm bảo mọi giao dịch đều được xác minh và mạng Internet có khả năng lập trình được phi tập chung.

Token sales

 • Token: NOIA
 • Loại token: ERC-20 trong giai đoạn testnet
 • Loại tiền chấp nhận: ETH/BTC/Fiat
 • Hardcap: 6.600.000 USD
 • Tổng nguồn cung: 1 tỉ
 • Seed round: 13,26 triệu token = 440.000 USD (đã bán hết), giá: 1 NOIA =0,0167 USD, lockup 3 tháng
 • Private round: 149,5 triệu token = 4.985.000 USD, còn 1.150.000 triệu USD, giá 1 NOIA = 0,02 USD, lockup 3 tháng, sau đó trả 20% mỗi tháng trong 5 tháng tiếp theo.
 • Public round: đã hoàn thành trên Cobak ngày 4/7/2019, giá: 1NOIA = 0,033 USD, tổng: 750 ETH
 • Token generation event: sau khi kết thúc Private sale
 • Listing: dự kiến 22/7/2019 trên Kucoin
 • Lưu thông ban đầu: 1,41%
 • Marketcap: ~450.000USD khi listing, ~2,57 triệu USD sau khi phát token tháng thứ 3

Cơ chế tăng giá token của NOIA:

 • Những người dùng mạng thừa data truy cập mạng đăng ký trở thành một node trong hệ thống sẽ được thưởng một lượng token.
 • Những người muốn xem video thông qua các node mạng của Noia sẽ phải trả 1 token cho mỗi 5GB lưu lượng (dự kiến), và tương lai khi Noia huy động được đủ 25triệu USD hardcap, con số này sẽ được giảm xuống còn xấp xỉ 0,01 USD cho mỗi 1GB data.

Chính vì vậy, số lượng người dùng đăng ký trở thành node của NOIA và số lượng người dùng yêu cầu xem video thông qua Noia càng lớn, cộng đồng càng mạnh thì token của Noia càng có giá cao.

Đội ngũ phát triển NOIA

Domas Povilauskas (CEO): đồng sáng lập của Tellq (dự án trực tổng đài điện thoại cho các công ty vừa và nhỏ), tốt nghiệp đại học ISM University of Management and Economics chuyên ngành kinh tế học, giám đốc phát triển dự án

Kipras Kazlauskas (CBDO): đồng sáng lập dự án ReHobby (thị trường P2P bán các thiết bị đã qua sử dụng), nhà đầu tư thiên thần (angel investor) cho Moerie (sản phẩm chăm sóc tóc) và Tellq, tốt nghiệp đại học Rīgas Ekonomikas augstskola – Stockholm School of Economics in Riga chuyên ngành kinh tế, giám đốc phụ trách đầu tư và luật pháp cho dự án

Domantas Jaskunas (COO): tư vấn tài chính của Gaotime (nhà cung cấp giải pháp dịch vụ tích hợp), tốt nghiệp đại học Lancaster và đại học Kentucky chuyên ngành kinh tế, giám đốc thị trường và HR của dự án

Justinas Valutavicius (Co-founder và kỹ sư phần mềm chuyên môn): trưởng bộ phận kĩ thuật của Tellq, phát triển hệ thống GPS theo dõi xe tải

Jonas Simanavicius (CTO): CTO của Clouder (chuỗi cửa hàng bán vape trực tuyến), phân tích kĩ thuật cho công ty JPMorgan Chase & Co (cung cấp các giải pháp tài chính), tốt nghiệp đại học Edinburgh chuyên ngành kĩ thuật phần mềm.

Đội ngũ phát triển NOIA

Đội ngũ tư vấn

Jim Robinson: giám đốc của Pull Market, Ltd (công ty thu hút vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp), làm việc tại bộ phận tìm kiếm cơ hội tại thung lũng Silicon, tư vấn cho nhiều dự án như Wipster, Ltd (nền tảng thực hiện video chuyên nghiệp), TranscribeMe, Inc (công ty chuyển đổi giọng nói thành văn bản), …

Francesco Altomare (tư vấn kĩ thuật): kĩ sư kĩ thuật của Akamai Technologies (nền tảng phân phối đám mây lớn), kĩ thuật viên hỗ trợ thầu cho IBM

Anatoly Ressin: giám đốc của Blockvis (dự án blockchain về giáo dục), tư vấn cho nhiều dự án blockchain như carVertical (phát triển các mô hình kinh tế, mật mã, dữ liệu), Birdchain (có ý tưởng tương tự với carVertical)

Đội ngũ cố vấn phát triển NOIA

Lộ trình phát triển NOIA

Dự án đã hoàn thành MVP vào quý 1/2018 và hiện chỉ thông báo kết quả với các nhà đầu tư riêng, đội ngũ của NOIA hứa hẹn sẽ sớm công bố MVP của dự án trên website. Đây là một bước tiến lớn trong kế hoạch của dự án, giúp dự án có thể mở rộng quy mô hệ sinh thái. Ngoài ra, dự án cũng có tầm nhìn phát triển trong vòng 3 năm kể từ khi tạo mainnet, đây cũng là một điểm sáng cho dự án, tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư về tính bền vững và lâu dài cho dự án.

Lộ trình phát triển NOIA

Tìm hiểu thêm về dự án NOIA

Website: https://noia.network/?utm_source=icodrops

Telegram: https://t.me/NoiaNetwork/

Twitter : https://twitter.com/NoiaNetwork

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UChCZuura_kvQog6uiRDPu3g

Medium: https://medium.com/noia

Facebook: https://www.facebook.com/NOIANetwork/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.