Những ví Bitcoin tốt nhất hiện nay

0

Ví Bitcoin là gì?

Mặc dù được gọi là ‘ví’, thế nhưng ví Bitcoin có thể có nhiều điểm tương đồng với tài khoản ngân hàng trực tuyến hơn là ví bỏ túi của bạn. Theo bản chất của blockchain, các khối không thể bị loại bỏ khỏi blockchain và do đó không thể được ‘lưu trữ’ ở bất cứ đâu. Tương tự như số PIN ngân hàng, bitcoin được lưu trữ và chỉ có thể truy cập vào blockchain dưới dạng mã kỹ thuật số an toàn, được gọi là private key (khóa riêng), và để thể hiện quyền sở hữu bạn sẽ có một mã kỹ thuật số công khai, được gọi là public key (khóa công khai), có thể được sử dụng để truy cập địa chỉ ví tiền của bạn.

Để lưu trữ cho mục đích đầu tư lâu dài thì ví ngoại tuyến có thể sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho các nhà đầu tư, chẳng hạn như ví phần cứng, ví phần mềm cho destop. Tuy nhiên, để sử dụng hàng ngày, ví di động và ví trực tuyến sẽ là một sự lựa chọn tiện lợi hơn.

Các loại ví tiền điện tử

Có một số loại ví khác nhau có thể được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Chúng có các dạng khác nhau, được thiết kế cho các loại thiết bị khác nhau. Hiện tại chúng ta có thể chia ví điện tử thành ba loại gồm ví phần mềm, ví phần cứng và ví giấy.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là thiết bị chuyên dụng nhằm cung cấp thêm một lớp bảo mật cho các tùy chọn lưu trữ lạnh như ví giấy. Ví dụ, với ví giấy, tiền của bạn được bảo mật cho đến khi bạn sử dụng máy tính – nhưng nếu máy tính của bạn sử dụng để truy cập chứa mã độc, thì bạn tài khoản của bạn cũng có thể bị hack.

Ngược lại, ví phần cứng có một con chip bảo mật, có nghĩa là khi bạn kết nối chúng với máy tính để gửi tiền, bạn không bao giờ cần phải nhập khóa riêng trên máy tính. Bạn chỉ cần nhập mã pin trên phần cứng, nghĩa là giao dịch trên máy tính (máy chứa mã độc) thì ví của bạn vẫn có thể giữ an toàn được. Nếu phần cứng bị hỏng hoặc bị mất, thì bạn có thể khôi phục quyền truy cập vào tiền tệ của mình trên một thiết bị mới thông qua “seed words” (cụm từ được tạo ngẫu nhiên dùng để khôi phục ví khi thiết lập ban đầu).

Mặc dù ví phần cứng là phương tiện lưu trữ tiền điện tử được đánh giá là an toàn nhất, tuy nhiên bạn cần cân nhắc về mức giá của chúng (phụ thuộc vào số lượng tiền điện tử mà bạn đang nắm giữ). Để sử dụng ví phần cứng, trước tiên bạn sẽ cần một ví phần mềm để tương tác với thiết bị này. Mặc dù tất cả các ví phần cứng đều có ví phần mềm mặc định riêng, một số ví phần mềm như ví MyEtherWallet, cũng có thể được sử dụng cùng với ví phần cứng.

Ví Trezor

Ví lưu trữ bitcoin Trezor


Ví phần cứng Trezor là ví có thể được sử dụng để lưu trữ một số loại tiền điện tử như Bitcoin, Litecoin và Ethereum. Được coi là một trong những thiết bị an toàn nhất trên thị trường, giao diện thân thiện với người dùng đã khiến nó trở thành một sự lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, chi phí để mua một ví Trezor là $99. Nếu lượng tiền điện tử mà bạn lưu giữ lớn thì đây không phải là chi phí quá lớn để đảm bảo cho sự an toàn này.

Ví Ledger Nano S

Ví Ledger Nano S

Ví Ledger Nano S cũng là một loại ví phần cứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Ledger Nano S có thiết kế như một chiếc USB nhỏ gọn. Thiết bị này được bán lẻ ở mức giá thấp hơn Trezor (mức giá bắt đầu từ $65/ £55) và bạn có thể truy cập vào ví tiền điện tử của mình bằng thiết bị mà không cần kết nối với máy tính. Tuy nhiên, phần mềm hỗ trợ có giao diện không được đánh giá cao như Trezor và nó cũng không đi kèm với một số tính năng như Trezor, chẳng hạn như quản lý mật khẩu.

Ví phần mềm

Ví phần mềm cũng giống như phần mềm máy tính thông thường chúng sẽ được cài đặt trên các thiết bị điện tử của bạn để sử dụng. Ví phần mềm được phân thành ba loại: ví phần mềm dành cho máy tính, thiết bị di động và ví trực tuyến:

  • Ví phần mềm dành cho máy tính là chương trình được cài đặt trực tiếp trên máy tính để lưu trữ tiền điện tử. Một trong những ưu điểm chính của ví phần mềm dành cho máy tính là nó cung cấp quyền kiểm soát hoàn toàn tiền điện tử cho người dùng mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ giao diện của bên thứ ba nào. Tuy nhiên, về mặt trái của ví phần mềm là vấn đề bảo mật phụ thuộc máy tính của bạn có đảm bảo được an toàn hay không. Nếu máy tính của bạn bị hack hoặc bị cài mã độc hoặc nếu ổ cứng của bạn bị hỏng, bạn có thể mất tiền của mình mãi mãi. Nỗi sợ bị hack là một trong những lý do khiến một số người dùng thích sử dụng một máy tính không sử dụng hoặc máy tính dự phòng không bao giờ truy cập internet để lưu trữ tiền điện tử, được gọi là lưu trữ ‘lạnh’.
  • Ví phần mềm cho di động hoạt động thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động. Ưu điểm chính của ví di động là cho phép người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch thực tế như mua bán tại một cửa hàng bán lẻ. Ví phần mềm cho di động có hai loại: một loại ứng dụng lưu trữ tiền điện tử cục bộ trên điện thoại (và có cùng ưu điểm và nhược điểm như ví phần mềm dành cho máy tính) trong khi loại ví phần mềm di động còn lại chỉ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào máy chủ lưu trữ trực tuyến (đi kèm với những ưu điểm và nhược điểm giống như ví trực tuyến).
  • Ví trực tuyến là ví được phát triển trên nền web có thể được truy cập từ bất cứ đâu (nếu có kết nối internet) với bất kỳ thiết bị nào, do đó loại ví này khá thuận tiện. Ngoài ra thì ví trực tuyến cũng có thể được liên kết với ví phần mềm dành cho máy tính hoặc ví phần mềm dành cho di động. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là các khóa riêng được chủ sở hữu trang web lưu trữ chứ không phải được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn và loại ví này do đó đòi hỏi bạn phải đặt nhiều niềm tin vào chủ sở hữu ví trực tuyến và mức độ bảo mật của chúng.

Atomic Wallet

Atomic Wallet

Atomic Wallet là một giải pháp lưu trữ tiền điện tử đa dạng, không chỉ giúp bạn lưu trữ Bitcoin mà còn hơn 300 loại tiền điện tử và mã token hàng đầu khác, có thể được quản lý thông qua giao diện khá trực quan, thân thiện với người dùng. Atomic Wallet có sẵn cho tất cả các hệ điều hành như Windows, Mac và Linux, ứng dụng di động cho Android và IOS đã được phát hành vào tháng 12 năm 2018.

Ngoài giao diện người dùng trực quan, Atomic Wallet cung cấp một loạt các tính năng, chẳng hạn như lưu trữ phi tập trung cho khóa riêng, tùy chọn tích hợp để mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng, Atomic Swaps, trao đổi tức thời qua Changelly hoặc Shapeshift và giao diện để tùy chỉnh mã token.

Ví Copay

Ví Copay


Ví Bitcoin Copay là một ví phần mềm miễn phí khá phổ biến chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ Bitcoin. Ví này có sẵn dưới dạng ví phần mềm dành cho máy tính và thiết bị di động (ioS, Android và Windows) và cho phép nhiều người dùng có thể truy cập vào một ví. Được phát triển bởi BitPay, một hệ thống thanh toán tiền điện tử hàng đầu, Copay được coi là một trong những ví an toàn nhất, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu và bất kỳ ai sử dụng Bitcoin một cách thường xuyên như một hình thức thanh toán.

Ví Electrum

Ví Electrum

Ví Electrum là một trong những ví Bitcoin đầu tiên có sẵn dưới dạng ví phần mềm dành cho máy tính hoặc điện thoại di động Android. Những ưu điểm của ví Electrum là tốc độ, tính bảo mật và sự ổn định của ví này. Nó cũng tương thích với cả ví phần cứng Ledger và Trezor như một biện pháp bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, về nhược điểm, giao diện người dùng còn phức tạp hơn một số ví khác, đặc biệt là cho người mới bắt đầu, vì vậy nó có thể không phải là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này.

Ví Exodus

Ví Exodus

Một ví phần mềm miễn phí khác đang trở nên phổ biến hơn là ví Exodus. Ví Exodus có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại tiền điện tử và cũng có một sàn giao dịch được tích hợp cho phép bạn trao đổi một số loại tiền điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ví Jaxx

Ví Jaxx

Jaxx là một trong những ví phần mềm miễn phí phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Jaxx có sẵn cho cả ví phần mềm dành cho máy tính và thiết bị di động (ioS và Android), hỗ trợ lưu trữ Bitcoin cũng như nhiều loại tiền điện tử lớn khác cũng như cung cấp dịch vụ sàn giao dịch trong ứng dụng, nơi bạn có thể trao đổi một số loại tiền điện tử khác chỉ bằng một vài lần chạm.

Ví Coinbase

Ví Coinbase

Là một tên tuổi đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, Ví Coinbase đã sử dụng công nghệ lưu trữ bảo mật nhất cho ví của mình. Với Coinbase Wallet, private key của bạn được bảo vệ và mã hóa an toàn bởi công nghệ Secure Enclave (của iPhone) và sinh trắc học (đối với các điện thoại khác).

Ví Blockchain

Ví Blockchain

Ví Blockchain ra đời năm 2011, có trụ sở tại Luxembourg. Blockchain.info đã huy động được hơn 70 triệu USD từ các quỹ đầu tư hàng đầu tại Silicon Valley, Wall Street, và London. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 41 triệu ví được mở tại Blockchain.

Phần kết luận

Mặc dù không có phương pháp nào thực sự an toàn 100% để lưu trữ, nhưng ví tiền điện tử ngày càng được đầu tư nghiên cứu phát triển và có thể cung cấp cho người dùng một loạt các sản phẩm có thể được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử tùy theo yêu cầu. Nếu bảo mật là mối quan tâm chính của bạn, hãy chọn ví phần cứng. Nếu sự thuận tiện là quan trọng nhất đối với bạn, hãy chọn ví trực tuyến hoặc di động.

Phương pháp lý tưởng sẽ là sự kết hợp một số tùy chọn để tăng mức độ bảo mật tốt nhất. Ví dụ: nếu bạn có 10.000 đô la tiền tiết kiệm, bạn thường không mang theo tất cả nó trong túi cả ngày. Nguyên tắc này áp dụng tương tự đối với tiền điện tử. Đối với số tiền lớn, bạn có thể xem xét một phương pháp lưu trữ lạnh hoặc ví phần cứng, trong khi đó bạn có thể chuyển số tiền nhỏ hơn vào một ví phần mềm dành cho di động hoặc ví trực tuyến để sử dụng hàng ngày.

Dù bạn sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện các phương án dự phòng, đảm bảo các thiết bị bạn đang kết nối với ví thực sự an toàn.

Nguồn: cryptovietnam

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.