Năm 2020 có nên đầu tư vàng hay không? Các hình thức đầu tư vàng

0

Trong năm 2019 các nhà đầu tư không chọn vàng dường như đang tự đá chính mình khi giá vàng tăng 18% trong năm qua. Nhưng có lẽ không quá muộn để quay lại thương trường.

John Roque, một nhà phân tích kỹ thuật của Wolfe Research tại thành phố New York cho biết: “nếu chúng ta nghĩ về nó theo tỷ lệ phần trăm, để tưởng tượng vàng tạo ra một mức cao mới với mọi thời điểm vào năm 2020 thì dường như không phải là một sự kéo dài như vậy.

Nhưng thực sự giá vàng ra sao trong năm 2020, chúng ta nên phân tích số liệu và các yếu tố liên quan mới biết. Bài phân tích sau đây sẽ nói rõ cho bạn hơn về đầu tư vàng như thế nào.

Tại sao nhiều người thích đầu tư vàng

“Tự cổ chí kim” vàng luôn là kim loại quý giá nhất, dù cho là thời cổ đại hay hiện đại như bây giờ thì bất kể ai cũng muốn sở hữu nó về cả giá trị vật chất lẫn văn hóa. Nó là thứ không thể thiếu trong việc định giá của tiền tệ thế giới trong thế kỷ 20, bản thân nó gắn liền với giá của đồng đô la Mỹ cho đến những năm 1970.

Trước sự suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ, việc nó tràn qua các nền kinh tế khác là không thể tránh khỏi, và các ngân hàng trung ương thường phản ứng bằng cách hạ lãi suất và tăng cung tiền.

Tuy nhiên khi biện pháp đó không hiệu quả thì một hệ quả có thể xảy ra đó là “lạm phát” và sức mua giảm. Không giống như tiền tệ thông thường, vàng duy trì sức mua kể cả trong thời kỳ lạm phát.

Việc kinh doanh giống như việc bạn đang mua bảo hiểm cho chính khoản tiền của mình, vì kim loại nói chung và vàng nói riêng được coi là nơi trú ẩn an toàn cho tiền tệ trong thời kỳ bất ổn về tài chính.

Rất nhiều nhà môi giới cung cấp cho khách hàng những cơ hội kinh doanh vàng trên đòn bẩy chứ không cần phải sở hữu nó hoàn toàn. Vì vậy, việc tìm kiếm lợi nhuận đối với các thương nhân có khoản đầu tư “eo hẹp” là vô cùng dễ dàng.

Xu hướng đầu tư vàng trong năm 2019

Giá vàng đã có một đợt tăng trưởng 13% trong 11 tháng đầu năm 2019, do những lo ngại xung quanh tranh chấp thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và sản lượng toàn cầu giảm. Điều này đến mặc dù đồng bạc xanh( tiền giấy của Mỹ) đã tăng 1,7%.

Vàng đạt mức cao 1556 trong 11 tháng đầu năm 2019 nhưng bị đình trệ vào tháng 9 khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu giảm lãi suất ngắn hạn của Mỹ và kinh tế bắt đầu tang trưởng ổn định trở lại.

Sau đó, vàng tăng 2,56 USD /1 đơn vị oz( 1 oz ~ 28,35g) là khoảng 0,17% kể từ đầu năm 2020, theo giao dịch trên hợp đồng chênh lệch (CFD) theo dõi thị trường chuẩn cho mặt hàng này. Trong lịch sử, Vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại 1920,30 vào tháng 9 năm 2011.

Liệu vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2020?

Theo một chiến lược gia thị trường, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã quá tự mãn về lạm phát vào năm 2020 và điều đó sẽ tạo ra một môi trường tốt cho vàng.

◓Giá vàng dường như sẽ phá vỡ một “phản kháng tâm lý”

Như chúng ta đã biết thì vùng số tròn đóng vai trò là hỗ trợ hoặc kháng cự cho cổ phiếu và hàng hóa. Trong năm 2019 khu vực 1500 đôla – 1550 đôla là mức kháng cự dài hạn và giá vàng đạt đỉnh là khoảng 1557 đôla.

Giá vàng sẽ tăng vọt khi có bất kì một biến động phá vỡ nào trên mức này. Trong vài năm qua thì vàng luôn tăng giá vào tháng 12 và tháng 1. Tuy nhiên vàng không phải là thứ hàng hóa theo mua, xu hương từ năm 2013 cho thấy rằng sau đợt tăng giá đó vàng sẽ “hạ nhiệt” trở lại.

◓Mối quân tâm về thoả thuận thương mại Mỹ – Trung

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung là nguyên cho chính cho sự biến động của giá vàng trong năm nay. Có vẻ như giá vàng sẽ giảm nếu căng thẳng kết thúc.

Mỹ – Trung càng lún sâu vào căng thẳng khi họ lại đối đầu nhau trong các vấn đề về Hồng Kông. Hơn nữa cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sẽ diễn ra trong năm 2020. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ kéo dài căng thẳng để hy vọng rằng sẽ có một tân Tổng thống và họ sẽ có thược một thoải thuận thương mại tốt đẹp.

◓Suy thoái kinh tế của Mỹ là một cơn gió xuôi

Nền kinh tế Mỹ, nền kinh tế số 1, đang đứng trên một nền tảng mỏng manh. Khi mà các đơn hàng sản xuất lâu dài đang giảm 2% trong tháng 11. Ngoài ra thì chi tiêu của người tiêu dùng đã chiếm 70% nền kinh tế Mỹ – đang bị nợ nần.

Do nợ nần nên Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm cho tín dụng rẻ hơn để thổi vào bong bóng kinh tế, nhưng điều này không thể kèo dài mãi mãi.

Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ dưới hình thức suy thoái, khi đó sẽ là một cơn gió xuôi cho vàng.

◓Các quốc gia Hồi Giáo đã rời bỏ đồng đô la

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo kết thúc tại Malaysia tuần trước, Iran, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tuyên bố họ đang thăm dò giao dịch vàng. Điều này xuất hiện trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nặng nề của Hoa Kỳ đối với Iran. Lo sợ các hình phạt trong tương lai, Thủ tướng Malaysia nói:

“Tôi đã đề nghị rằng chúng tôi thăm dò ý tưởng giao dịch bằng cách sử dụng giao dịch vàng và trao đổi vàng. Chúng tôi nghiêm túc xem xét vấn đề này và chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể tìm ra một cơ chế để đưa nó thành hiện thực”.

Đồng đô la đã trở thành đồng tiền dự trữ thế giới từ năm 1944 nhưng số lượng quốc gia bỏ đồng đô la đang gia tăng. Không giống như đồng đôla, vàng là tiền tệ dự trữ trong ngân hàng ngàn năm nay. Nhu cầu sẽ tăng lên khi xu hướnng từ bỏ đồng đôla càng tăng.

◓Tích trữ đang tăng

Nga đang dẫn đầu xu hướng tích trữ vàng. Hoạt động khai thác của Nga đã tăng lên trong năm nay. Họ đã khai thác 185 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2019. So với năm 2018, con số này tăng khoảng 18%. Do đó, tổng dự trữ vàng của Nga lên tới 548 tỷ USD.

Rõ ràng, Nga dường như đang rời xa đồng đô la Mỹ, nhưng nó không đơn độc. Tất cả mọi người từ những người siêu giàu đến các ngân hàng trung ương dường như đang tham gia vào một cuộc mua bán và tích trữ vàng.

Xem xét tất cả các lý do chuyên môn và cơ bản, giá vàng có vẻ sẽ tăng vọt trong những năm tới.

Các chuyên gia nghĩ gì về vàng?

Nói cho dễ hiểu thì vàng có hầu hết các thành phần giá trị mà Warren Buffett muốn thấy trong mỗi lần nắm giữ danh mục đầu tư của mình:

◓Tiếp xúc với một chất lượng cao, đầu tư phát triển theo định hướng 

◓Bảo vệ chống lại biến động kinh tế

◓Đòn bẩy trong việc đạt được tính thanh khoản tiền mặt nhanh chóng

Jim Rogers, người quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng, từ lâu đã lập luận rằng mọi nhà giao dịch nên nắm giữ các đồng tiền vàng vật chất trong danh mục đầu tư của họ như một hàng rào chống lại sự sụp đổ của các tài sản khác.

Giám đốc quỹ phòng hộ siêu sao, George Soros, thường giữ các vị trí trong các cổ phiếu khai thác vàng. Soros và người quản lý quỹ phòng hộ Stanley Druckenmiller xem hành động vô trách nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Liên bang là một lý do để nắm giữ tài sản vàng.

Yếu tố tác động đến vàng

Lạm phát và giảm phát

Lạm phát và lãi suất có liên quan chặt chẽ với nhau – việc giá chung tăng liên tục sẽ dẫn đến lãi suất tăng theo. Trong lịch sử thì lãi suất thực hay lãi suất ít lạm phát là yếu tố đáng tin cậy để xác định giá vàng. Khi lãi suất thực thấp các lựa chọn đầu tư tiền mặt hay trái phiếu sẽ mang lại lợi nhuận thấp thậm chí là âm, điều đó làm cho các nhà đầu tư phải tìm kiếm một cách khác để bảo vệ của cải. Mặt khác, khi lãi suất thực cao, lợi nhuận cao từ bằng tiền mặt và trái phiếu và sự hấp dẫn của vàng sẽ giảm dần.

Cung và cầu

Giá vàng có thể sẽ tăng khi  nhu cầu  về nó tăng. Từ những năm 1970, lượng vàng mua hàng năm đã tăng gấp bốn lần, nhờ vào giá trị văn hóa và tài chính của nó trên khắp thế giới và ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghệ đến đồ trang sức.

Đồng đô la Mỹ

Vàng và đô la Mỹ có mối quan hệ phức tạp, nhưng thường là nghịch đảo. Vì đôla và vàng là 2 tài sản mà thương nhân lựa chọn để trú ngụ khi kinh tế bất ổn. Vì thế khi đồng đô la giảm, người ta sẽ đổ xô đi để mua vàng tích trữ, đẩy giá của nó tăng lên. Đồng đô la giảm cũng làm tăng giá trị của các tiền tệ khác lên nên nhu cầu mua vàng cũng tăng lên.

Chính sách ngân hàng trung ương

Lãi suất là một yếu tố quyết định khác có thể ảnh hưởng đến biến động giá vàng. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mối quan hệ nghịch đảo giữa giá vàng và lãi suất đã trở nên mạnh mẽ. Thời kỳ lãi suất thấp hoặc âm đặc biệt tích cực đối với vàng.

Căng thẳng tài chính và khủng hoảng chính trị

Trong thời kỳ căng thẳng tài chính hay bất ổn chính trị, vàng được sử dụng như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn vì nó có xu hướng ổn định giá trị của nó. Với những bất ổn đáng kể đối với nền kinh tế thế giới kể từ năm 2008, vàng đã trở thành phương tiện đầu tư phổ biến.

Các hình thức đầu tư vàng

Mục đích đầu tư 

Bảo hiểm –vàng thỏi thuộc quyền sở hữu của bạn

Đầu tư/Tiết kiệm –kí gửi thỏi vàng, chứng chỉ vàng, tài khoản vàng được chỉ định.

Đầu tư –sản xuất cổ phiếu công ty khai thác vàng, Quỹ ETF(quỹ hoán đổi danh mục) vàng.

Đầu cơ –hợp đồng chênh lệch(CFD) vàng, cổ phiếu thám hiểm vàng, hợp đồng tương lai vàng, Quyền chon  vàng.

Hình thức đầu tư

Vật chất kim loại (thỏi hoặc xu) – Một thỏi vàng là một nhóm hoặc một lượng lớn kim loại quý. Trọng lượng được đo ở dạng thanh.

Hợp đồng chênh lệch(CFD) –phù hợp với các nhà giao dịch nhưng không phải nhà đầu tư, công cụ phái sinh này cho phép thu lợi từ những thay đổi của giá vàng trong suốt thời gian hợp đồng, mà không cần phải mua tài sản thực tế. Bản chất của CFD cho phép rút ngắn vàng và giao dịch trên lề.

Giấy chứng chỉ vàng –Chúng rất giống với các giấy bạc ngân hàng thời đầu. Bắt đầu vào thế kỷ 17, những chứng chỉ vàng này đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu vàng và được thông qua như thanh toán bằng tiền mặt. Ngày nay, chúng vẫn được phát hành bởi một số ngân hàng nhất định và đại diện cho một lượng vàng thỏi, tiền xu cho chủ sở hữu của nó.

Hợp đồng tương lai vàng(Gold futures) –Là một thỏa thuận hợp đồng cho việc cung cấp vàng trong thời gian tới với mức giá quy định. Các nhà đầu tư sử dụng để quản lý rủi ro về giá. Kể từ khi hợp đồng kỳ hạn vàng được giao dịch tại Sở Giao dịch tập trung, các địa chỉ liên lạc cung cấp nhiều đòn bẩy và linh hoạt hơn so với mặt hàng kinh doanh chính mình.

Quỹ  ETF( quỹ hoán đổi danh mục) vàng –Với ý tưởng rằng vàng tiếp tục mang lại lợi nhuận tốt, quỹ ETF, được quản lý bởi các chuyên gia giao dịch vàng. Họ có khả năng cung cấp cho bạn một cơ hội tốt hơn để kiếm được nhiều tiền hơn so với việc bạn tự mình giao dịch nó. Hãy nhớ rằng giá vàng vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến quỹ ETF.

Cách mua vàng đơn giản và đáng tin cậy nhất

Một trong những cách dễ nhất và phổ biến nhất để giao dịch vàng là với CFDs.

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một loại hợp đồng giữa người giao dịch và người môi giới để thử và kiếm lời từ chênh lệch giá giữa mở và đóng giao dịch. Để đầu tư vàng với CFDs, bạn chỉ cần tìm một nền tảng đáng tin cậy để giao dịch trong vài bước:

◓Mở tài khoản giao dịch tại Mitrade

◓Cấp đủ vốn cho tài khoản của bạn 

◓Chọn khối lượng vị thế mong muốn

◓Chọn đòn bẩy mong muốn

◓Mở vị trí mua hoặc bán theo phân tích của bạn

Đầu tư vào CFD vàng giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc lưu trữ vàng.

Bên cạnh đó, CFD cung cấp cho bạn cơ hội để kinh doanh vàng theo cả hai hướng.

Bất kể bạn có cái nhìn tích cực hay tiêu cực về dự báo và dự đoán giá vàng, bạn vẫn có thể kiếm lợi từ sự biến động giá lên hoặc xuống trong tương lai. Mitrade là nền tảng vô cùng tin cậy đã từng nhận giải Nhà Môi Giới Phát Triển Nhanh Nhất nước Úc năm 2019 sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Hơn nữa, giao dịch vàng thông qua CFD thường không có hoa hồng, với các nhà môi giới kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ chênh lệch – và các thương nhân cố gắng kiếm lợi từ sự thay đổi chung về giá.

Típ chân thành cho nhà đầu tư vàng

Tất cả các quy tắc giao dịch ngoại hối cũng áp dụng cho giao dịch vàng. Nên các nhà giao dịch bán lẻ cần cẩn thận để không sử dụng quá nhiều thay vào đó nên tập trung vào quản lý rủi ro, thiết lập mục tiêu và dừng lại trong trường hợp xảy ra sự cố. Do đó, mẹo giao dịch vàng chính của chúng tôi là:

◓Xem xét, nhận biết thị trường đang ở xu thế “risk on”( risk on là trong giai đoạn khi rủi ro được coi là thấp, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tham gia vào các khoản đầu tư rủi ro cao hơn) hay “risk off” (risk off là khi rủi ro được nhận thức là cao, các nhà đầu tư có khuynh hướng thu hút các khoản đầu tư rủi ro thấp hơn hoặc từ bỏ rủi ro)

◓ Việc đầu tư đều liên quan đến rủi ro, hãy tìm hiểu rõ trước khi quyết định đầu tư hay không;

◓Cân nhắc kết hợp phân tích cơ bản, cảm xúc, phân tích kĩ thuật;

◓Nhìn vào hiệu suất của đô la Mỹ cũng như giá vàng;

◓Coi chừng việc mua bán ngân hang trung ương;

◓Và tính đến tình trạng nắm giữ của nhà cung cấp;

◓Nhìn vào nhu cầu vàng trong công nghiệp;

Lời kết

Tóm lại  vàng không giống như một loại tiền tệ, lượng vàng không thể được mở rộng theo ý muốn và không giống như một cổ phiếu, không có công ty cơ bản nào có thể phá sản. Do đó, vàng thường được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro chống lạm phát hoặc mất giá tiền tệ.

Nên việc đầu tư vào vàng là xu thế của mọi người, nhưng đầu tư như nào để có lời? Nên mua vàng lúc nào? Nên bán vàng lúc nào? Đó ắt hẳn là những câu hỏi mà ai cũng muốn hỏi nhưng thật khó trả lời chính xác được.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.