Đầu Tư Bitcoin hay Ethereum để có lợi nhuận hơn?

0

BitcoinEthereum chắc chắn là một trong những loại tiền mã hóa được thảo luận nhiều nhất, đặc biệt là khi xuất hiện thị trường bò tót vào cuối năm 2017 đã đẩy giá lên mức cao nhất chưa từng thấy. Mặc dù Bitcoin và Ethereum là những loại tiền mã hóa chủ yếu và phổ biến nhất nhưng công nghệ hỗ trợ của nó không giống nhau.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa P2P phi tập trung, cho dù hai bên đang ở nơi nào thì nó cũng có thể chuyển tiền an toàn và nhanh chóng cho cả hai. Bản chất của Bitcoin là một loại tiền mã hóa, bạn có thể gửi cho bất kỳ người dùng Bitcoin nào trên bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Bitcoin ra mắt vào tháng 10 năm 2008, do Satoshi Nakamoto đã xuất bản cáo bạch và giới thiệu về Bitcoin, là “một hệ thống tiền mặt điện tử P2P”.

Bitcoin dựa vào công nghệ blockchain, blockchain đại diện cho sổ cái kế toán công khai bao gồm toàn bộ giao dịch đã từng được thực hiện trong hệ thống chỉ định. Một mặt, thợ đào Bitcoin xác nhận sự tồn tại giao dịch với những người tham gia khác trong mạng lưới qua việc đưa Bitcoin vào nhóm, vì vậy việc khai thác Bitcoin rất quan trọng.

Điều này rất quan trọng đối với toàn bộ khái niệm về Bitcoin . Một khi một giao dịch được đưa vào trong block khai thác thì nó sẽ được thêm vào trong blockchain. Một khi điều này xảy ra thì sẽ không thể chuyển dịch hoặc thay đổi bằng bất kỳ phương thức nào. Nó sẽ được lưu trữ trong sổ cái công khai và đều có thể xác thực vào bất kỳ thời điểm nào.

Ethereum là gì?

Nếu Bitcoin được dự định sử dụng làm tiền mã hóa vậy thì Ethereum là một nền tảng phi tập trung và nó vận hành hợp đồng thông minh. Những chương trình ứng dụng này được mô tả là an toàn, không có khả năng lừa đảo, xét duyệt, ngừng máy hoặc có sự can thiệp của bên thứ ba.

Ethereum không phải là một loại coin mà là một nền tảng. Nó có loại tiền mã hóa của riêng mình gọi là ETH. Ethereum ra mắt vào năm 2015, cho đến thời điểm hiện tại nó là nền tảng phần mềm phi tập trung mở, hỗ trợ tạo các chương trình ứng dụng phi tập trung (dApps) và hợp đồng thông minh. Khái niệm của nền tảng Ethereum được đề xuất bởi Vitalik – một lập trình viên đến từ Toronto, Canada.

Đầu Tư Bitcoin hay Altcoin để có lợi nhuận hơn?

Khai thác Bitcoin và Ethereum

Khi nói đến Bitcoin và Ethereum thì cần phải đặc biệt quan tâm đến phương thức khai thác hai loại coin này. Cốt lõi của Bitcoin và Ethereum đều là công nghệ blockchain. Tuy nhiên, khi liên quan đến thuật toán đồng thuận thì có thể phát hiện ra sự khác biệt chủ yếu. Ethereum và Bitcoin đều có thuật toán đồng thuận khác nhau của riêng mình. Điều này đồng nghĩa phương thức xác thực được thêm vào thông tin trong sổ cái không giống nhau.

Khai thác Bitcoin dựa trên thuật toán Proof of Work (PoW). Trong khái niệm này, xác suất khai thác một block là dựa trên số lượng công việc tính toán đã thực hiện. Phần thưởng khai thác được đưa cho người khai thác đầu tiên giải quyết thành công vấn đề mã hóa phức tạp của mỗi block. Dựa trên khái niệm PoW, mỗi một máy khai thác mạng lưới đều có tính cạnh tranh về phương diện sử dụng năng lực tính toán.

Mặt khác, khai thác Ethereum dựa trên thuật toán chứng minh Proof of Stake (PoS). Trong loại thuật toán đồng thuận này, xác suất xác thực một block mới phụ thuộc vào số lượng cổ phần mà một người nắm giữ hoặc nói cách khác là số lượng coin anh ta nắm giữ. Trong thuật toán PoS, máy xác thực block sẽ không nhận được phần thưởng block mà họ sẽ nhận được phí mạng lưới như là phần thưởng.

Trong ví dụ về Ethereum thì phần thưởng gọi là gas. Khi sử dụng PoS, không có vấn đề khó nào về kỹ thuật số cần phải giải quyết và lựa chọn người tạo block mới bằng một phương thức xác định. Điều thú vị là Ethereum có thời gian block khá nhanh-thời gian cần để xác thực một block.

Thời gian block hiện tại của Bitcoin là 8 phút trong khi đó theo số liệu của BitInfoCharts thì thời gian block của Ethereum là khoảng 25 giây. Đương nhiên, định giá là một trong những điều mà công chúng quan tâm nhất đặc biệt là khi đầu tư vào tiền mã hóa.

Nhìn từ lịch sử, trận đấu giữa Bitcoin và Ethereum luôn là một cuộc chiến thú vị nhưng biểu hiện của Bitcoin vẫn vượt xa Ethereum. Điều quan trọng đầu tiên cần chú ý là thời gian niêm yết của Bitcoin trên thị trường lâu hơn rất nhiều so với Ethereum. Bitcoin ra mắt vào tháng 10 năm 2008 còn Ethereum ra mắt vào năm 2015. Giá Bitcoin lần đầu đạt đỉnh vào đầu tháng 1 năm 2018 với khoảng 20000 USD. Điều này đã đánh dấu về sự tăng giá mang tính lịch sử trong toàn bộ năm 2017 đặc biệt là vào cuối năm.

Vào đầu năm 2017, giá giao dịch BTC khoảng 900 USD và vào cuối năm đó thì giá trị của BTC đã tăng hơn 20 lần. ETH vào năm 2017 cũng đã có thành tích rất xuất sắc, giá của ETH đã đạt đỉnh trong khoảng 1400 USD trong khi đó giá của nó vào đầu năm chỉ có 10 USD.

Như những gì chúng tôi đã giải thích trước đó, Ethereum là một nền tảng chứ không phải là một loại tiền mã hóa, vì vậy chúng ta sẽ nghiên cứu những nền tảng khác được sử dụng để tạo ứng dụng phi tập trung.

Trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa, điều quan trọng nhất là sử dụng những khác biệt về bản chất này. Rất nhiều dự án có giá trị thị trường cao nhất đều có tên của riêng mình và không phải tất cả dự án nào trên thực tế cũng là tiền mã hóa, mặc dù người dùng thông thường đều gọi chúng như vậy.

BitcoinEthereum chỉ là hai dự án nổi tiếng nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa nhưng trong lĩnh vực này có hơn 2000 dự án khác nhau. Mỗi một loại đều có tiêu chuẩn của riêng mình. Khi cân nhắc về việc đầu tư vào tiền mã hóa, việc thực hiện khảo sát và tìm hiểu sâu rộng triệt để là điều quan trọng nhất để bảo đảm bạn hiểu rõ quy cách và tiềm năng tăng trưởng của dự án, từ đó chứng minh bạn đầu tư vào lĩnh vực này là điều hợp lý.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.