Có nên giao dịch Hợp đồng tương lai?

0

Hiện tại, rất nhiều sàn đã cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai (Futures) Bitcoinaltcoin. Vậy các nhà đầu tư cá nhân nên trade coin như trước hay tận dụng công cụ này.

Các sàn Binance, FTX, Bitfinex, Bybit và Kraken… đã cung cấp giao dịch Futures. Các nhà đầu tư cá nhân đang tỏ ra hứng thú với công cụ mới này.

Hợp đồng tương lai là gì?

Nói một cách đơn giản, hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản vào thời gian cố định trong tương lai với giá định sẵn. Nó được biết đến như một công cụ phái sinh vì giá trị của nó phụ thuộc vào một tài sản nền tảng.

Người mua (gọi là “long”) hy vọng giá tài sản nền tảng sẽ tăng. Người bán (gọi là “short”) đặt cược vào việc rút lại giá để kiếm lợi nhuận.

Ưu điểm của Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai ban đầu được ghép vào các nguyên liệu thô như vàng, dầu và hạt giống. Nhờ vậy các nhà sản xuất (nông dân và thợ mỏ) quản lý tốt hơn rủi ro tài chính bằng cách tạo ra khả năng chốt giá trước. Cùng lúc đó, công ty hàng không có thể tránh phát sinh thêm chi phí nhiên liệu, tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi (win-win)

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường sử dụng Futures để định vị cả hai mặt của thị trường tốt hơn, có thể phòng ngừa và duy trì sự an tâm trong thời kỳ biến động cao. Futures có thể được sử dụng để giảm thiểu rủi ro và cược đòn bẩy khi triển khai chiến lược mới.

Một sức hấp dẫn khác của là nó cho phép giảm cổ phần khi không giữ stablecoin hay tiền ký thác fiat trên sàn.

Các công ty khai thác tiền điện tử sử dụng Futures để tránh các khoản thu trong tương lai và giảm nguy cơ bất ổn của dòng tiền.

Giao dịch hợp đồng tương lai Spot và Margin

Mỗi giao dịch hợp đồng tương lai cần một người mua và một người bán có cùng khối lượng và thời gian đáo hạn.

Giao ngay (spot) là giao dịch hai bên thực hiện mua, bán một lượng theo tỷ giá giao ngay tại thời điểm giao dịch và kết thúc thanh toán trong vòng 2 ngày làm việc tiếp theo. Trong thị trường Futures, cả hai bên sẽ ký gửi một số tiền ký quỹ (ban đầu không ai nhận được gì cả)

Điều quan trọng là giao dịch Futures không xảy ra trong cùng một sổ lệnh như giao dịch spot. Một giao dịch tại Binance Futures, giá Futures sẽ dao động từ giá spot trên thị trường thông thường của sàn.

Khi bán qua thị trường spot, đơn hàng được giải quyết ngay lập tức. Nếu chọn bán Futures, người bán sẽ hoãn việc thanh toán này, và đôi khi sẽ mất nhiều hơn (hoặc ít hơn) tiền tùy theo điều kiện thị trường.

Nhược điểm

Để ngăn chặn thao túng thị trường, tính toán ký quỹ không tính đến giá giao dịch của hợp đồng. Trao đổi phái sinh thường tạo ra các chỉ số giá trung bình của các sàn spot, gọi là “giá phải chăng” (fair price).

Fair price cơ bản của tài sản sử dụng để xác định vị trí có đang sử dụng quá nhiều tiền ký quỹ hay có nên đóng cửa giao dịch đó hay không.

Cơ chế cơ bản của hợp đồng tương lai

Có thể bán (short) một hợp đồng tương lai và mua lại số tiền tương tự sau này. Thủ thuật ở đây là tiền ký quỹ của cả hai bên để tạo ra giao dịch.

Khi thị trường tăng, ký quỹ chuyển từ người bán (short) sang người mua (long). Điều này tự động xảy ra mỗi giây vì nó được tính toán dựa trên mức fair price.

Ví dụ, nhà đầu tư gửi 100 USDT tại Binance Futures. Nhà đầu tư này có thể sẵn sàng mua (long) đòn bẩy 10 lần, trị giá 1.000 USDT Futures Bitcoin.

Người mua không thể rút lại các hợp đồng trong tương lai, cũng không thể chuyển Futures về thành giao dịch bình thường.

hợp đồng tương lai

Giao dịch Binance Futures. Nguồn: Binance

Ví dụ trên hình, một đơn đặt hàng 0,114 BTC (trị giá $1.000) tốn chi phí $49,87. “Chi phí” này là mức ký quỹ ban đầu để đặt cọc vị trí. Nếu giá Bitcoin nền tảng (giá phải chăng) bắt đầu giảm, cần phải thế chấp tài sản lớn hơn.

Hầu hết các hợp đồng tương lai không bao giờ hết hạn. Vì vậy về lý thuyết, một nhà đầu tư có thể không bao giờ cần phải đóng vị trí.

Nguồn: lược dịch cointelegraph – Trading Bitcoin Vs. BTC Futures — Which Is Best for You?Nguồn: https://www.fiahub.com/blog/co-nen-giao-dich-hop-dong-tuong-lai/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.